Kính Chào Qúy Vị Đến Diễn Đàn Hội Thánh Phục Quyền.

SỐ MÌN 1000 KG CHÔN...
 
Thông báo
Làm sạch tất cả

SỐ MÌN 1000 KG CHÔN DƯỚI NỀN TÒA THÁNH TÂY NINH

... từ Facebook
(@tu-facebook)
Thành Viên
(Đây là câu chuyện kể của Cựu Thiếu Tướng Lê Văn Tất).
 
Có thể là hình ảnh về tượng đài và ngoài trời
 
 Đây là âm mưu thâm độc cuối cùng của nhà cầm quyền thuộc địa Pháp, nhằm tiêu diệt ĐẠO CAO ĐÀI.
 
Trong khi dốc hết tâm sức để diệt Đạo, chúng bắt lưu đày ĐỨC HỘ PHÁP và những chức sắc Thiên Phong lãnh đạo, cùng một số đông tín đồ, người Pháp lại còn trù mưu đánh một đòn quyết liệt cuối cùng nữa là: Đánh sập luôn ĐỀN THÁNH CAO ĐÀI, một trung tâm tín ngưỡng thiêng liêng nhất của toàn ĐẠO.
 
Nhân dịp đóng quân chiếm cả chu vi TÒA THÁNH (kể từ năm 1942, theo lệnh cấp trên của chúng), một Tiểu đoàn quân Pháp ở đó đã chôn một số địa lôi (mine - mìn) khoảng 1000 kg dưới nền TÒA THÁNH để chờ dịp giựt sập cho nổ TÒA THÁNH này. Việc quân đội Pháp chôn số mìn 1.000 kg nầy, tòan Đạo không một ai biết cả, vì HỘI THÁNH đã bị lưu đày, người Đạo ở THÁNH ĐỊA bị đuổi về quê quán, nhân công xây dựng TÒA THÁNH bị giải tán, không được ở TÒA THÁNH nữa.
 
TÒA THÁNH, tuy đã xây cất xong nhưng trên mặt nền chưa kịp lót gạch nên khi quân Pháp chiếm đóng ở đó, chúng đã lén chôn một số mìn ở dưới nền mà không gặp một sự trở ngại nào và cũng không có ai hay biết gì cả, chỉ trừ bọn họ mà thôi. Nhưng nhờ có sự huyền diệu lạ thường mà người Pháp không thể thực hành được âm mưu thâm độc của chúng; bởi lẽ ĐỨC CHÍ TÔN đã đến khai đạo tại nước VIỆT NAM và đã chọn làng Long Thành, tỉnh Tây Ninh làm THÁNH ĐỊA đặt ĐỀN THỜ của NGÀI, thì thiết tưởng âm mưu của đám "Bạch quỉ" phàm phu ở mặt thế này để chống lại và tiêu diệt mối ĐẠO của NGÀI thì nhất định không thể nào thành tựu được.
 
Đầu năm 1956, đúng vào ngày mùng 3 Tết Bính Thân, tôi đã tự ý rời bỏ miền Nam Việt Nam - đang chịu dưới ách thống trị của gia đình Ngô Đình Diệm. Hai ngày sau, nhằm ngày mùng 5 Tết Bính Thân, ĐỨC PHẠM HỘ PHÁP cùng hai cô gái - cô Ba Cầm Và cô Tư Tranh  và vài vị tùy tùng (là Ngài Bảo Đạo Hồ Tấn Khoa với con là Hồ Thái Bạch, và anh Lê Văn Thoại) cũng đã rời miền Nam, sang trú ngụ tại Nam Vang.
 
Ít lâu sau, nhơn dịp mua tuần báo Paris Match để đọc như thường lệ, trên báo có mục dành cho độc giả (gọi là Courriers des ecreurs), tôi bỗng gặp một bài báo của thiếu tá Roubaud, nói về công việc của bọn họ vào những năm chiếm đóng tại TÒA THÁNH TÂY NINH (quân đội Pháp khởi đóng tại TÒA THÁNH vào giữa năm 1942 đến ngày 9 tháng 3 1945 thì bị Nhật đảo chánh). Thiếu Tá Roubaud đã viết đại khái là:
 
"Trong một vài tuần trước, tôi có đọc một bài phóng sự của quý báo về một tôn giáo mới ở Việt Nam, đó là tôn giáo CAO ĐÀI, và những hình ảnh đăng kèm theo bài báo làm cho tôi nhớ lại TÒA THÁNH TÂY NINH, nơi mà chúng tôi đã từng đóng quân.
 
Khi phái Quân Đội vào trấn đóng tại TÒA THÁNH CAO ĐÀI, tỉnh Tây Ninh, nhà cầm quyền đã trù mưu triệt hạ ngôi ĐỀN THỜ này, và đã có ra lệnh cho chúng tôi chôn một số mìn 1000 kg ở dưới nền, với một nhiệm vụ đặc biệt như thế này: Ngày nào quân đội Nhật kéo lên chiếm Tây Ninh và vùng TÒA THÁNH CAO ĐÀI thì chúng tôi phải cho nổ số mìn này để phá hủy vĩnh viễn TÒA THÁNH trước khi rút quân chạy đi nơi khác.
 
Khi viên Tiểu Đoàn Trưởng đã đóng quân ở đây trước tôi được lệnh đổi đi nơi khác, ông ta có làm một cái biên bản bàn giao nhiệm vụ với tôi. Nhưng không rõ vì nguyên do nào mà trong biên bản bàn giao ấy, ông ta bỏ sót khoản rất quan trọng, nói về nhiệm vụ của Tiểu Đoàn quân Pháp là: Phải GIỰT MÌN cho NỔ SẬP TÒA THÁNH TÂY NINH trước khi Tiểu Đoàn rút lui trước cuộc tiến quân của Nhựt.
 
Vì lẽ không ghi điểm trọng hệ này trong biên bản giao lãnh nên tôi và Tiểu Đoàn của tôi - là đơn vị cuối cùng chiếm đóng TÒA THÁNH  đã không cho nổ số MÌN nói trên.
 
Ngày nay, tôi tưởng số MÌN vẫn còn nằm ở đó. Vậy, hôm nay, xuyên qua quý báo, tôi xin loan báo cho HỘI THÁNH CAO ĐÀI biết rõ tin này và ngày nào mà HỘI THÁNH CAO ĐÀI liên lạc được với tôi, tôi sẽ sẵn sàng chỉ chỗ chôn số MÌN ấy cho mà đào lấy lên."
 
 Sau khi đọc bài báo của Thiếu Tá Roubaud, tôi liền đi mua thêm một tờ báo Paris nữa đem vào nơi ĐỨC HỘ PHÁP cư ngụ (là Thánh Thất của HỘI THÁNH NGOẠI GIÁO do ông Giám Đạo Huỳnh Hữu Lợi và vợ là bà Hương Nhâm trong coi) và trình lên ĐỨC NGÀI xem bài viết trên báo của Thiếu Tá Roubaud.
 
Đợi đến lúc ĐỨC HỘ PHÁP xem xong bài báo, tôi mới đề nghị với ĐỨC NGÀI như sau: 
 
- Xin Thầy cho liên lạc với Thiếu Tá Roubaud, xuyên qua Paris Match, để hỏi thêm cho biết chỗ chôn số MÌN ở dưới ĐỀN THÁNH đặng cho Đạo ở Tây Ninh đào mà lấy lên.
 
 ĐỨC HỘ PHÁP cười và bảo:
 
- Không cần gì đâu con! Nếu không có ai câu điện mà giưt nó thì nó sẽ không nổ, để lâu ngày rồi nó cũng sẽ trở thành đất mà thôi.
 
Nghe ĐỨC PHẠM HỘ PHÁP nói như vậy, tôi hầu chuyện với ĐỨC NGÀI thêm giây lát rồi xin cáo lui và để tờ báo lại cho ĐỨC NGÀI tham khảo và sử dụng khi cần đến.
 
Xuyên qua sự việc này, tôi nghĩ rằng có bàn tay vô hình của các Đấng Thiêng Liêng sắp đặt để bảo vệ yên lành TÒA NGỰ của ĐỨC CHÍ TÔN. Nếu chẳng phải vậy thì thế nào viên Thiếu Tá tiền nhiệm của Thiếu Tá Roubaud lại có thể bỏ sót một mệnh lệnh của cấp trên là GIỰT SẬP TÒA THÁNH CAO ĐÀI khi nào quân Nhật tiến vào chiếm Tây Ninh và vùng THÁNH ĐỊA.
 
Người kể: Lê Văn Tất.
 
(Từ Facebook Lê Hồng Ân)
Trích dẫn
Người bắt đầu chủ đề Đã đăng : 15/06/2022 3:42 am
Chia sẻ: